Liệu HVA có đột phá toàn cầu trong kỷ nguyên Blockchain?

HVA trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước “Báo cáo về blockchain và đề xuất hoàn thiện khung pháp lý đối với tiền điện tử”
18 Tháng Một, 2018
Báo cáo tài chính quý IV năm 2017
19 Tháng Một, 2018

Liệu HVA có đột phá toàn cầu trong kỷ nguyên Blockchain?

Ngay từ đầu năm 2017, thuật ngữ ICO, coin, token đã ngập tràn trên các phương tiện truyền thông thế giới, cho đến hiện tại đã có hơn 1,440 các loại tiền điện tử (coin và token) được giao dịch mua bán trong các cộng đồng khác nhau, giá trị vốn hóa của các loại tiền điện tử hiện đã đạt mức vốn hóa trên 770 tỷ đô la, phong trào huy động vốn – ICO cho các startup công nghệ thông qua phát hành tiền điện tử đang lan rộng trên phạm vi toàn cầu.

Tiền điện tử (cryptocurrency) bao gồm hai loại tiền là: (1) coin, (2) token. Coin được sử dụng làm phương tiện thanh toán với đầy đủ các chức năng của tiền pháp định: (1) phương tiện thanh toán, (2) thước đo giá trị, (3) phương tiện cất trữ giá trị. Coin được tạo ra trên nền tảng công nghệ blockchain (còn gọi là blockchain 1.0). Các loại coin trên thế giới được tạo ra phục vụ mục đích thanh toán bao gồm: Bitcoin (BTC), Ripple (XRP), Litecoin (LTC)… Mục đích chính của chúng chỉ bao gồm làm phương tiện thanh toán.

Khác với coin, token được sinh ra trên các nền tảng blockchain đặc thù như Ethereum (hay còn được gọi là blockchain 2.0). Ethereum một giao thức cho phép người dùng tạo ra token tiêu chuẩn ERC-20 của chính họ trên cơ sở các hợp đồng thông minh (smart contract). token được phát hành với mục tiêu huy động vốn để thực hiện các dự án startup. Một sự kiện gọi vốn thông qua phát hành token được gọi là ICO hoặc ITO (initial coin/token offering). Cụ thể, chủ dự án startup sẽ tạo ra một số lượng nhất định token của tổ chức họ thông qua smart contract trên nền tảng Ethereum. Nhưng thay vì dùng tiền mặt (VND, USD) để mua token, nhà đầu tư sẽ phải mua Ethereum (ETH) để đổi lấy token với một tỷ lệ nhất định tại thời điểm ICO. Sau khi ICO thành công, startup sẽ gọi được một lượng ETH nhất định và sẽ quy đổi chúng ra tiền tệ thông thường (VND, USD) để chuyển đổi thành vốn phục vụ hoạt động kinh doanh. Token có thể được mua lại, được giao dịch niêm yết trên các sàn giao dịch như một loại tài sản. Token mà các nhà đầu tư nắm giữ cũng tương tự như cổ phiếu, sẽ được giao dịch trên thị trường thứ cấp là các sàn giao dịch tiền điện tử (Binance, Remitano,…) để tạo thanh khoản cho các nhà đầu tư.

Trong vô vàn các loại coin và token, nhiều đồng coin và token đã tăng giá hàng trăm thậm chí hàng nghìn lần khi được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền điện tử. Tại sao nhiều đồng coin hoặc token không tăng giá hoặc tăng giá chậm, thậm chí bị coi là lừa đảo (scams). Trong khi số ít khoảng 5-10% các loại coin, token hiện chiếm lĩnh đa phần số vốn hóa thị trường. CTCP Đầu tư HVA đã đúc kết những đặc điểm điển hình của các loại coin, token thành công và so sánh những người khổng lồ của thế giới với dự án của HVA – công ty niêm yết đầu tiên tiên phong triển khai dự án P2P lending trên nền tảng Blockchain tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Theo kế hoạch đề ra, HVA sẽ chính thức ICO token vào năm 2019 tại thị trường quốc tế, đây cũng là giai đoạn 3 của dự án với nhu cầu vốn khoảng 45 triệu USD. Và để có thể đẩy nhanh dự án, HĐQT chủ trương huy động mọi nguồn lực trong đó đã thông qua phương án phát hành hiện hữu cho giai đoạn 1 với quy mô 18,8 tỷ đồng, đây là một kênh huy động nội lực để đảm bảo dự án thành công.Từ đầu năm 2017 đến lúc đạt giá cao nhất, Bitcoin đã tăng vọt hơn 18 lần. Trong khi đó, các đồng tiền nhỏ hơn ngay sau khi Presale, ICO đã tăng vài trăm phần trăm, nâng tổng mức giá trị vốn hóa của cả thế giới tiền điện tử có thời điểm hơn 800 tỷ USD, theo số liệu từ Coinmarketcap. Cũng theo Bloomberg và CNBC các tổ chức truyền thông – tài chính nổi tiếng cũng tuyên bố sẽ bắt đầu theo dõi biến động của Ethereum, Litecoin và Ripple bên cạnh Bitcoin, cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư vào những đồng tiền thế hệ sau đang ngày một nóng lên. Các nhà đầu tư chứng khoán có thể có cơ hội đầu tư vào việc phát hành cổ phiếu liên quan đến tiền kỹ thuật số và token. Khi sự quan tâm đến các đồng tiền kỹ thuật số và token ngày càng tăng, các công ty kinh doanh lĩnh vực này sẽ trở thành những công ty tỷ đô. Coinbase – thị trường tiền ảo dẫn đầu tại Mỹ với giá trị 1,6 tỷ USD mới đây có thông tin cho biết dự kiến sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng (IPO) trên TTCK Mỹ.